อาหารท้องถิ่นของญี่ปุ่น
ซูชิ
ซูชิเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมทั่วโลก
ทั้งนิกิริซูชิหรือข้าวคลุกน้ำส้มสายชูปั้นเป็นก้อนขนาดพอคำหน้าซีฟู้ดสดๆ
ตามฤดูกาล ไปจนถึงจิราชิซูชิหรือข้าวพร้อมส่วนผสมต่างๆ ที่เสิร์ฟมาในจาน
ซูชิที่ดูสวยงามเป็นประเพณีของญี่ปุ่นที่ดึงดูดผู้คนทั่วโลก
กินซ่าคิวเบย์ (กินซ่า) (ภาษาอังกฤษ)
ชินโตมิซูชิ (กินซ่า) (ภาษาอังกฤษ)
เฮโรคุซูชิ (โอโมเทะซันโด) (ภาษาญี่ปุ่น)
อุเมะงะโอกะ ซูชิ โนะ "มิโดริ โซฮอนเตน" (ภาษาญี่ปุ่น)
โซบะ
โซบะถือเป็นอาหารที่ทานได้ทุกวันมาตั้งแต่กลางสมัยเอโดะ
และเป็นรสชาติท้องถิ่นที่สำคัญของโตเกียว
และเป็นอาหารเพียงไม่กี่ชนิดที่ผู้คนยอมให้รับประทานเสียงดังได้
เชื่อกันว่าการดูดอากาศไปพร้อมๆ
กับการดูดเส้นเข้าปากเป็นการเพิ่มความหอมของกลิ่นเส้นโซบะ
คันดะมัตซึยะ (คันดะ) (ภาษาญี่ปุ่น)
ทะคะโอะ ทะคะฮะชิยะ (ทะคะโอะ) (ภาษาญี่ปุ่น)
ยูซุย (โจฟุ) (ภาษาญี่ปุ่น)
ริคิวอัน (นิฮมบาชิ) (ภาษาญี่ปุ่น)
มอนจายากิ
มุงิฮอนเตน (ซึกิชิมะ) (ภาษาญี่ปุ่น)
คุระ (ซึกิชิมะ) (ภาษาญี่ปุ่น)
ฟุกะงะวะเมชิและฟุกะงะวะดง
ฟุกะงะวะเมชิเป็นข้าวที่เสิร์ฟในชามราดด้วยสตูว์มิโสะใส่
หอยอาซาริและต้นกระเทียมญี่ปุ่นหั่น
ในตอนแรกอาหารชนิดนี้เป็นอาหารจานด่วนสำหรับชาวประมงที่ง่วนกับการทำงานใน
ย่านฟุกะงะวะใกล้ปากแม่น้ำสุมิดะงะวะซึ่งมีการเก็บหอยอาซาริกันมากในสมัยเอ
โดะ
ฟุกะงะวะจุกุ (คิโยสึมิ-ชิระกะวะ) (ภาษาญี่ปุ่น)
ฟุกะงะวะ กะมะโช (คิโยสึมิ-ชิระกะวะ)
โดโจนาเบะ/ยะนะงะวะนาเบะ
โดโจนาเบะเป็นปลาโดโจที่ปรุงรสด้วยซุปวะริชิตะรสโชยุปรุง
ให้สุกในหม้อก้นตื้น เสิร์ฟพร้อมต้นกระเทียมหั่นหากต้องการ
ส่วนยะนะงะวะนาเบะเป็นปลาโดโจปรุงในหม้อก้นตื้นเช่นเดียวกันแต่ปรุงด้วยราก
โกะโบฝานบางๆ และไข่
โคะมะงะตะโดเซฮุ (อะซะคุสะ) (ภาษาญี่ปุ่น)
เรียวโกกุ โดเซฮุ คิเคียวยะ (เรียวโกกุ) (ภาษาญี่ปุ่น)
จังโกะนาเบะ
จังโกะนาเบะทำจากไก่และผักต่างๆ ตามฤดูกาลนำมาปรุงในหม้อ
นาเบะชนิดนี้เดิมทีเป็นอาหารที่เตรียมให้นักมวยปล้ำซึ่งแต่ละค่ายก็มีสูตร
ของตัวเอง และได้รับความนิยมในหมู่ผู้คนทั่วไปในเวลาต่อมา
เรียวเท โทคิบะยะมะ (โมริชิตะ) (ภาษาญี่ปุ่น)
อาหารพื้นเมืองชาวเกาะ
ชาวเกาะอิซุและโองะซะวะระนำอาหารทะเลมากมายมาทำอาหารหลาก
หลายชนิด ไม่ใช่แค่ซาชิมิแต่ยังนำมาย่างถ่าน นึ่ง
และนำมาปรุงกับซุปมิโสะด้วย
ชิมะซูชิทำจากปลาที่จับได้ในบริเวณหมู่เกาะและนำไปหมักในโชยุเพื่อเป็นการ
ถนอมอาหารในอากาศที่อบอุ่น ขั้นตอนนี้เรียกว่าการทำซึเกะ
ข้าวปรุงรสหวานนิดๆ และมีรสชาติเข้มข้น เนื่องจากบนเกาะหาวาซาบิได้ยาก
จึงใช้มัสตาร์ดคาราชิหรือพริกโทงะระชิแทน
ร้านขายของฝากหมู่เกาะโตเกียว (ทะเคะชิบะ) (ภาษาญี่ปุ่น)
ชิมะซูชิ (ภาษาอังกฤษ)
อาหารพื้นบ้านรสชาติพื้นเมืองของโตเกียวจากหมู่เกาะโตเกียว (ภาษาอังกฤษ)
อุนางิ (ปลาไหล)
การปรุงปลาไหลคาบายากิในแถบคันโตไม่เหมือนกับในแถบคันไซ
สำหรับสไตล์คันโต จะหั่นปลาไหลด้านหลัง แล้วนำไปต้มเปล่าๆ
จากนั้นก็นำไปนึ่ง ปรุงรส แล้วนำไปย่างอีกครั้ง
มีตำนานว่าเนื่องจากสมัยเอโดะเป็นยุคที่ซามูไรเฟื่องฟู
การผ่าปลาไหลด้านท้องถือเป็นโชคร้าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น